Tình hình biến động giá cả lúa gạo ở một số nước trên thế giới trong tuần đầu tháng 7

Vụ Hè Thu đã bắt đầu thu hoạch, với nguồn cung tăng lên khiến giá gạo xuất khẩu đã giảm tại các “vựa lúa gạo” hàng đầu của châu Á trong tuần qua; trong đó giá gạo Thái Lan chạm mức thấp nhất trong 19 tháng, còn giá gạo Việt Nam giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Do những hạn chế đi lại liên quan đến dịch Covid-19 nên doanh số bán lúa cũng giảm. Giá gạo 5% tấn của Việt Nam đã giảm xuống còn khoảng từ 465-470 USD/tấn trong phiên ngày 8/7 so với mức từ 470-475 USD/tấn một tuần trước đó. Các nhà nhập khẩu gạo đã giảm mua từ Việt Nam do chi phí vận chuyển cao.

Giá gạo đồ 5% tấm của nước xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ ổn định ở mức từ 367-371 USD/tấn trong tuần qua, mức thấp nhất trong hơn bảy tháng do tốc độ gieo trồng vụ Hè Thu tăng ở hầu hết các vùng ở nước này.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, cho biết tốc độ gieo trồng lúa đã tăng ở khu vực miền đông Ấn Độ, còn ở các khu vực khác sẽ được đẩy nhanh từ tuần tới.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan ngày 8/7 là từ 410-425 USD/tấn. Các nhà giao dịch tại Bangkok cho biết nhu cầu lúa gạo ở nước ngoài đang giảm dần và đồng baht Thái Lan xuống giá so với đồng USD đã khiến giá bán gạo thấp hơn trong tuần này cho một số nhà giao dịch sau khi chuyển đổi tiền tệ.

Theo Bộ Lương thực Bangladesh, nước này đã nhập khẩu 1,3 triệu tấn gạo trong năm tài chính 2020-2021 (kết thúc vào tháng 6/2021), mức cao nhất kể từ năm tài chính 2017-2018 khi nước này mua kỷ lục 3,8 triệu tấn gạo.

Sự chú ý của thị trường vẫn đang tập trung vào tình hình thời tiết ở khu vực Trung Tây Mỹ, cũng như tình hình nguồn cung tại Mỹ khi “thiếu vắng” nhu cầu xuất khẩu trong ngắn hạn.

dtnkhanh
Nguồn tin: tổng hợp từ nhiều nguồn